Có vẻ bấy lâu nay đối với những người yêu thích nội thất nói chung và có niềm đam mê với sofa nói riêng chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ với dòng nội thất chuyên dụng dùng để trang trí nội thất tại phòng khách này . Sự đẳng cấp toát lên từ những mẫu thiết kế đầy sáng tạo đem lại cho gia chủ niềm kiêu hãnh rất lớn khi khách đến nhà.

Bộ ghế sofa giờ đây trở nên quá đỗi quen thuộc với nhiều người dân hiện nay. Khi chúng xuất sắc thay thế được những mẫu ghế gỗ truyền thống là bộ trường kỷ thông thường. Nhờ vậy không gian hiện đại trở nên đẹp và sang trọng hơn. Tuy nhiên, khá ngộ nghĩnh là nhiều người chưa được biết ghế sofa là gì? Trong bài viết này, CHEERS SOFA xin giải thích một số vấn đề liên quan tới ghế sofa là gì và những mẫu sofa thường dùng hiện nay.

Hình 2 : SOFA – Làm vai trò chủ lực trong các đề tài thiết kế decor

Góc nhìn từ khái niệm :

Sofa có tên lúc đầu là Couch ( đi văng ) – trong tiếng Pháp được viết là Couche. Là một chiếc ghế dài có thể có thể ngồi được từ 2 hoặc 3 người hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào kích thước của ghế. Sofa có thể có tay vịn hoặc không, được gắn lò xo bên dưới và lót miếng đệm cho phù hợp với kích thước chiếc ghế sofa. Mục đích sử dụng chủ yếu của sofa là để ngồi, tuy nhiên vẫn có thể sử dụng nó để nằm hoặc ngủ.

Góc nhìn theo bề dày lịch sử :

Cho đến nay, người ta vẫn chưa tìm ra được đâu mới là nguồn gốc xuất xứ đầu tiên của chiếc ghế Sofa. Họ chỉ biết rằng nó có từ rất lâu. Khu vực Bắc Mỹ – Úc và Vương Quốc Anh là những nơi đầu tiên sử dụng những chiếc ghế sofa. Ban đầu, người ta chưa có định nghĩa rõ ràng về sofa, nó chỉ được hiểu đơn giản theo ý nghĩa riêng của từ Couche trong tiếng pháp có nghĩa là chỗ nằm hoặc ngồi có kích thước dài. Dần về sau được gói gọn và gọi chung là SOFA.

Ghế sofa là một mẫu ghế có nguồn gốc từ nước ngoài. Chúng được du nhập vào Việt Nam ta khá lâu, từ những năm đầu khi người Pháp bắt đầu di chuyển sang đất nước ta. Mang theo một phần văn hóa , kiến trúc cũng như phong cách nội thất. Chúng ta có thể thấy rõ điều này bằng  cách tới những công trình của người Pháp xưa kia để lại hiện nay vẫn còn lưu trữ những bộ ghế sofa đẹp, chất lượng và đã trải qua khoảng hơn 50 năm tuổi thọ nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp. Khách hàng nếu có dịp có thể tới thăm Dinh Độc Lập và tận mắt chiêm ngưỡng những mẫu ghế sofa này.

Góc nhìn theo hướng hiện tại :

Xuôi theo dòng thời gian chúng ta quay lại thị hiếu thời hiện đại . Sofa càng ngày càng thể hiện rõ nét sự nổi bật trong thiết kế lẫn sự tiện ít trong cách dùng . Cụ thể Sofa giờ đây đã có rất nhiều mẫu mã và chủng loại với đầy đủ xuất xứ và đa dạng về cách chế tác , nguyên liệu làm sofa cũng dần trở nên phong phú . Đầy đủ kiểu dáng cho người dùng chọn lựa từ phong cách xa xỉ đến phong cách thanh lịch , từ yếu tố sang trọng đến sự giản đơn , Sofa không ngừng thay đổi và cải tiến . Thay vì trước khi việc sở hữu cho gia đình 1 bộ sofa là điều đắt đỏ thì giờ đây sofa dần được xã hội hóa , gần gũi hóa với mọi người vì đơn giản , thiết kế sofa đã xuất hiện xu hướng thiết kế sử dụng những nguyên vật liệu thân thiện gần gũi hơn như Vải công nghệ, simili, vải bố, da công nghiệp v.v…..

Thực sự mà nói chỉ 2 từ đẳng cấp với Sofa mà nói chưa bao giờ là đủ !

Cải tiến về kiểu dáng , thay đổi về phong cách , hoà mình cùng sự phát triển trong đời sống của con người, làm sao con người có thể sống tại một ngôi nhà khang trang như lại thiếu đi sự có mặt của 1 bộ sofa ?

Sofa không đơn thuần chỉ là trang trí . Các bạn nghĩ như thế nào ?